Câu hỏi thường gặp

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 CẤP THẺ

Câu hỏi : Muốn làm thẻ thư viện cần đem theo giấy tờ gì? Thời gian cấp thẻ bao lâu? Công dụng của thẻ Thư viện?

Trả lời:   Bạn liên hệ quầy Lưu hành để đăng ký làm thẻ. Khi đi bạn đem theo một trong những giấy tờ sau để đối chiếu: Thẻ sinh viên, Thẻ CBCNV hoặc giấy chứng minh nhân dân. Sau khi đăng ký làm thẻ, bạn sẽ tham gia một lớp hướng dẫn sử dụng thư viện và nhận thẻ. Thẻ thư viện dùng để sử dụng tất cả dịch vụ trong Thư viện như mượn-trả tài liệu, đọc tài liệu, photocopy, Internet, đăng ký phòng học nhóm,…Ngoài ra, bạn có thể dùng thẻ thư viện để sử dụng các dịch vụ tại chỗ ở các thư viện của trường ĐH Khoa học Tự Nhiên, ĐH KHXH&NV, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc tế, ĐH Kinh tế Luật và Viện Tài Nguyên & Môi trường. 

Câu hỏi: Đối tượng nào được đăng ký làm thẻ thư viện Trung tâm?

Trả lời:  Tất cả sinh viên, giảng viên, cán bộ công nhân viên hiện đang học tập, công tác tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Độc giả thuộc đối tượng ngoài Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng được cấp thẻ thư viện.

Câu hỏi: Có thể sử dụng Thẻ Thư viện Trung tâm để vào thư viện của các trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia không?

Trả lời: Bạn có thể dùng thẻ TVTT để sử dụng các dịch vụ tại chỗ ở các thư viện của trường ĐH Khoa học Tự Nhiên, ĐH KHXH&NV, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc tế, ĐH Kinh tế Luật và Viện Tài Nguyên & Môi trường. 

Câu hỏi: Khi mất Thẻ Thư viện tôi phải làm gì?

Trả lời:  Báo ngay cho nhân viên tại quầy Lưu hành khi phát hiện mình bị mất thẻ đồng thời đăng ký làm thẻ lại theo số thẻ cũ của bạn.

Câu hỏi: Phí làm thẻ thư viện là bao nhiêu? Khi tôi làm mất thẻ thư viện có được cấp lại không? Lệ phí cấp lại thẻ là bao nhiêu?

Trả lời:

a. Đối tượng trong Đại học Quốc gia

 • Lệ phí làm thẻ: 45.000 VNĐ / 1 thẻ (bao gồm tiền làm thẻ thư viện + phí phục vụ năm học).
 • Phí phục vụ năm học: 25.000 VNĐ / 1 năm

b. Đối tượng ngoài Đại học Quốc gia

 • Lệ phí làm thẻ : 95.000 VNĐ / 1 thẻ (bao gồm tiền làm thẻ thư viện + phí phục vụ năm học).
 • Phí phục vụ năm học: 50.000 VNĐ / 1 năm 
 • Nếu mất thẻ thư viện, bạn sẽ được cấp lại thẻ với lệ phí là 35.000 / 1 thẻ 

Câu hỏi: Tôi có thể cho người khác mượn thẻ thư viện của tôi không?

Trả lời:  Bạn không được cho người khác mượn thẻ thư viện của mình. Điều này đã nêu rõ ở phần nội quy (in ở mặt sau thẻ đọc). Để có một thẻ thư viện thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng.  

Câu hỏiThẻ thư viện được sử dụng trong bao lâu thì hết hạn?

Trả lời: Thẻ thư viện có giá trị trong 1 năm và được gia hạn sau 1 năm sử dụng.  

 MƯỢN TÀI LIỆU VỀ NHÀ

Câu hỏi: Khi mượn sách về, tôi có thể mượn tối đa là bao nhiêu cuốn? Và giữ đọc trong bao lâu?

Trả lời: Bạn đọc có thể mượn 3 tài liệu /1 lần và được giữ  được tối đa 14 ngày, muốn mượn tiếp bạn có thể gia hạn trên website của thư viện. Nội dung chi tiết bạn vui lòng đọc quy định mượn sách về nhà của thư viện.

Câu hỏi: Nếu trường hợp tôi làm hư hỏng sách, làm rách hay bị nước mưa làm ướt sách, thì tôi phải làm gì?

Trả lời: Trường hợp Bạn đọc làm mất sách, làm hư hỏng sách, làm rách hay bị nước mưa ướt sách, bạn sẽ phải tìm mua lại cuốn sách trên cho thư viện, đóng phạt quá hạn tài liệu (nếu có), đồng thời nộp phạt 50.000 VNĐ. Trong trường hợp bạn không tìm mua lại được cuốn sách trên, bạn sẽ phải nộp phạt gấp 10 lần giá trị của cuốn sách, đóng phạt quá hạn tài liệu (nếu có), đồng thời nộp phạt 50.000 VNĐ.

 ĐỌC TÀI LIỆU TẠI CHỖ

Câu hỏi: Làm thế nào để tìm tài liệu trong Thư viện Trung tâm?

Trả lời: 

a.  Bạn vào trang web của Thư viện Trung tâm (TVTT), click chọn Tra cứu mục lục bạn sẽ tìm được tài liệu dễ dàng. Tra cứu mục lục cho phép bạn tìm kiếm tài liệu theo chủ đề, tác giả, nhan đề, ISBN, ISSN…

b. Chọn sách ngay trên kệ ở khu vực tầng 2, khu vực tầng 3.  Sách trong thư viện  được sắp xếp theo ngành tri thức.

Ngoài ra, bạn có thể dùng “Cổng tra cứu và truy cập thông tin” ở giao diện chính website để tìm kiếm tài liệu điện tử, tài liệu điện tử nội sinh của TVTT và tài liệu của các thư viện  thành viên.

Câu hỏi: Tôi có thể yêu cầu trợ giúp trong quá trình tìm kiếm thông tin tại Thư viện không?

Trả lời: Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin bạn nên liên hệ với nhân viên tại Bàn thông tin để yêu cầu sự trợ giúp.

Câu hỏi: Tôi đang theo một đề tài nghiên cứu cần sự hỗ trợ hướng dẫn thông tin tra cứu tham khảo, tôi có thể đến yêu cầu tìm tin tài liệu tại thư viện được không?

Trả lời: Bạn đang nghiên cứu một đề tài cần có sự hỗ trợ hướng dẫn thông tin tra cứu tham khảo, bạn có thể liên hệ điện thoại tới phòng Tham khảo số : 37242160 – 2935. Hoặc bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: phucvu@vnuhcm.edu.vn

Câu hỏi: Làm sao biết Thư viện có những loại báo, tạp chí mình cần hay không?

Trả lời:  Có hai cách:

a. Để biết Thư viện có loại Báo – tạp chí mình cần hay không, bạn có thể sử dụng công cụ Tra cứu mục lục, các cơ sở dữ liệu của Thư viện, hoặc liên hệ trực tiếp nhân viên phòng Báo – tạp chí.

b. Tự chọn báo, tạp chí  ngay trên kệ đã xếp theo  môn loại.

Câu hỏi: Tôi phải làm gì khi muốn tìm đọc Báo – tạp chí lưu kho?

Trả lời:  Báo – tạp chí mới sẽ được xếp trên giá trong phòng Báo – tạp chí tại tầng 01. Báo, tạp chí cũ sẽ được xếp trong kho lưu. Nếu muốn đọc những bài báo, tạp chí đã xuất bản trước đây bạn cần  liên hệ với nhân viên phụ trách phòng Báo – tạp chí.

Câu hỏi: Sách trên kệ được sắp xếp như thế nào?

Trả lời:   Thư viện sắp xếp tài liệu theo môn loại (khung phân loại thập phân Dewey). Để biết thêm về cách bố trí và sắp xếp tài liệu  bạn nên xem bảng hướng dẫn tại các đầu kệ sách.

Câu hỏi: Tôi có thể tự tìm tài liệu trên kệ không? Khi sử dụng xong, tôi tự xếp lên kệ hay phải làm gì?

Trả lời: Thư Viện phục vụ với hình thức không gian mở, bạn đọc được quyền chọn sách ngay trên kệ rồi ra các khu vực đọc. Sau khi đọc xong bạn đọc không tự xếp tài liệu lên kệ mà nên để ở kệ trả sách quy định.

Câu hỏi: Để giải đáp thắc mắc, tôi cần liên hệ ở đâu để được giúp đỡ?

Trả lời: Khi có thắc mắc hay cần liên hệ được giúp đỡ bạn vui lòng liên hệ tại Quầy lưu hành hoặc Bàn thông tin tại tầng 1.

Câu hỏi: Khi tôi phát hiện ra tài liệu tôi đang mượn đã bị mất trang hay xé rách thì tôi sẽ làm gì ?

Trả lời: Khi nhận tài liệu hoặc chọn tài liệu trên kệ, nếu bạn phát hiện tài liệu mất trang hay bị xé rách phải báo ngay cho nhân viên biết để không phải chịu trách nhiệm về những trang sách bị mất.

Câu hỏi: Tôi có thể photocopy tài liệu tại chỗ không?

Trả lời: Thư viện có dịch vụ photocopy tài liệu, bạn đọc được quyền photocopy những bài báo, trang sách, luận văn, luận án, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, hội thảo. Bạn liên hệ với cán bộ quầy Lưu hành để được hướng dẫn sử dụng máy photocopy.

Câu hỏi: Tôi sẽ làm gì nếu tài liệu tôi cần đã có người mượn?

Trả lời:  Bạn có thể đặt trước tài liệu mình cần đặt thông qua trang web của thư viện. Bạn sẽ nhận được tài liệu khi tài liệu được trả về thư viện.

Câu hỏi: Khi tra cứu mục lục có tài liệu mình quan tâm và tài liệu chưa có ai mượn nhưng tôi không tìm thấy trên giá sách? Vậy tôi phải làm sao?

Trả lời:   Có thể tài liệu đó đang có người sử dụng (trong thư viện), nếu tài liệu có trong thư viện, chưa có ai mượn mà vẫn không có trên giá sách thì bạn vui lòng thông báo cho Quầy Lưu hành hoặc Bàn thông t in để chúng tôi giải quyết.

Câu hỏi: Làm thế nào để đặt phòng học nhóm?

Trả lời:   Các phòng học nhóm và lịch đăng ký được thông báo trên trang web của Thư viện, hoặc bạn liên hệ hỏi nhân viên tại quầy Lưu hành. Bạn có thể đăng ký mượn phòng học nhóm tại quầy Lưu hành hoặc qua website thư viện.

Câu hỏi: Nếu tôi có một số đề nghị đóng góp cho thư viện, thì tôi sẽ liên hệ với ai? Hay qua hộp thư  nào? Cách thức ra sao?

Trả lời: Thư viện rất hoan nghênh các ý kiến đóng góp xây dựng của bạn đọc. Các ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ Email: phucvu@vnuhcm.edu.vn

 Ngoài ra bạn có thể đóng góp ý kiến vào sổ góp ý của thư viện. Sổ góp ý chúng tôi đặt trước phòng Báo tạp chí.

Câu hỏi: Tôi có thể vào mạng Internet tại Thư viện không?

Trả lời: Chúng tôi có 02 phòng truy cập Internet dành cho bạn đọc. Ngoài ra nếu bạn sử dụng máy tính xách tay có wireless card, bạn có thể sử dụng miễn phí tại thư viện Trung tâm. Trước khi sử dụng xin vui lòng liên hệ với nhân viên tại phòng Tài liệu điện tử để được hướng dẫn thêm.

Số lượt truy cập
 • 2
 • 5
 • 4
 • 7
 • 8
 • 7
 • 6

Powered by WordPress | Download Free WordPress Themes | Thanks to Themes Gallery, Premium Free WordPress Themes and Free Premium WordPress Themes

Địa ch�: KP6