Câu hỏi thường gặp

 CẤP THẺ

Câu hỏi : Muốn làm thẻ thư viện cần đem theo giấy tờ gì? Thời gian cấp thẻ bao lâu? Công dụng của thẻ Thư viện?

Trả lời:   Bạn liên hệ cán bộ quầy Lưu hành để đăng ký làm thẻ. Khi đi bạn đem theo một trong những giấy tờ sau để đối chiếu: Thẻ sinh viên, Thẻ CBCNV hoặc giấy chứng minh nhân dân. Sau khi đăng ký làm thẻ, bạn sẽ tham gia một trong các hình thức: lớp hướng dẫn sử dụng thư viện (30 phút)/tour tham quan thư viện (15 phút)/làm bài kiểm tra trực tuyến (10 phút) và nhận thẻ. Thẻ thư viện dùng để sử dụng tất cả dịch vụ trong Thư viện như mượn-trả tài liệu, đọc tài liệu, photo, Internet, đăng ký phòng học nhóm….

Câu hỏi: Đối tượng nào được đăng ký làm thẻ thư viện Trung tâm?

Trả lời: Tất cả sinh viên, giảng viên, cán bộ công nhân viên hiện đang học tập, công tác tại Đại học Quốc gia TP. HCM. Ngoài ra, độc giả thuộc đối tượng ngoài Đại học Quốc gia TP. HCM cũng được cấp thẻ thư viện.

Câu hỏi: Có thể sử dụng Thẻ Thư viện Trung tâm để vào thư viện của các trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM không?

Trả lời: Độc giả là sinh viên, giảng viên, học viên sau đại học và cán bộ của ĐHQG-HCM có thể đến bất kỳ thư viện nào trong hệ thống thư viện Đại học Quốc gia TP. HCM bằng thẻ sinh viên hoặc thẻ thư viện Trung tâm để sử dụng các nguồn tài nguyên và các dịch vụ tại chỗ.

Câu hỏi: Khi mất Thẻ Thư viện tôi phải làm gì?

Trả lời:  Báo ngay cho cán bộ tại quầy Lưu hành khi phát hiện mình bị mất thẻ đồng thời đăng ký làm thẻ lại theo số thẻ cũ của bạn.

Câu hỏi: Phí làm thẻ thư viện là bao nhiêu? Lệ phí cấp lại thẻ là bao nhiêu?

Trả lời:

a. Đối tượng trong Đại học Quốc gia

 • Lệ phí làm thẻ: 45.000 VNĐ/thẻ (bao gồm tiền làm thẻ thư viện + phí phục vụ năm học).
 • Phí phục vụ năm học: 25.000 VNĐ/năm

b. Đối tượng ngoài Đại học Quốc gia

 • Lệ phí làm thẻ : 95.000 VNĐ/thẻ (bao gồm tiền làm thẻ thư viện + phí phục vụ năm học).
 • Phí phục vụ năm học: 50.000 VNĐ/năm 

Nếu mất thẻ thư viện, bạn sẽ được cấp lại thẻ với lệ phí là 35.000/thẻ 

Câu hỏi: Tôi có thể cho người khác mượn thẻ thư viện của tôi không?

Trả lời:  Bạn không được cho người khác mượn thẻ thư viện của mình. Điều này đã nêu rõ ở phần nội qui (in ở mặt sau thẻ thư viện).  

Câu hỏiThẻ thư viện được sử dụng trong bao lâu thì hết hạn?

Trả lời: Thẻ thư viện có giá trị trong 1 năm và được gia hạn sau 1 năm sử dụng. 

  MƯỢN TÀI LIỆU VỀ NHÀ

Câu hỏi: Khi mượn sách về, tôi (sinh viên) có thể mượn tối đa là bao nhiêu cuốn? Và giữ đọc trong bao lâu?

Trả lời: Độc giả có thể mượn 3 tài liệu/lần và được giữ được tối đa 14 ngày, muốn mượn tiếp bạn có thể gia hạn trên website của thư viện. Nội dung chi tiết bạn vui lòng đọc quy định mượn sách về nhà của thư viện tại đây: http://www.vnulib.edu.vn/?page_id=251

Câu hỏi: Nếu trường hợp tôi làm hư hỏng sách, làm rách hay bị nước mưa làm ướt sách, thì tôi phải làm gì?

Trả lời: Trường hợp độc giả làm mất sách, làm hư hỏng sách, làm rách hay bị nước mưa ướt sách, bạn sẽ phải tìm mua lại cuốn sách trên cho thư viện, đóng phạt quá hạn tài liệu (nếu có), đồng thời nộp phạt 50.000 VNĐ. Trong trường hợp bạn không tìm mua lại được cuốn sách trên, bạn sẽ phải nộp phạt gấp 10 lần giá trị của cuốn sách, đóng phạt quá hạn tài liệu (nếu có), đồng thời nộp phạt 50.000 VNĐ. Ngoài ra, bạn tham khảo thêm các trường hợp làm hư hỏng sách tại đây: http://www.vnulib.edu.vn/?page_id=305

Câu hỏi: Tôi có thể mượn sách tại Thư viện Trung tâm chi nhánh chính, nhưng trả sách tại thư viện chi nhánh KTX B được không?

Trả lời: Bạn có thể mượn sách tại chi nhánh chính, trả tại chi nhánh KTXB và ngược lại. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu mượn sách từ chi nhánh chính, chuyển vào KTXB cho bạn.

 ĐỌC TÀI LIỆU TẠI CHỖ

Câu hỏi: Làm thế nào để tìm tài liệu trong Thư viện Trung tâm?

Trả lời: 

a. Mục lục trực tuyến chính là công cụ tra cứu hiệu quả và đơn giản nhất trong việc tìm tài liệu tại thư viện. Bạn vào trang web của Thư viện Trung tâm , nhấn chọn Mục lục  trực tuyến bạn sẽ tìm được tài liệu dễ dàng. Công cụ  Mục lục trực tuyến cho phép bạn tìm kiếm tài liệu theo chủ đề, tác giả, nhan đề, ISBN, ISSN…

b. Chọn sách ngay trên kệ.  Sách trong thư viện được sắp xếp theo ngành tri thức, các ký hiệu Call Number trên nhãn sách.

Câu hỏi: Tôi có thể yêu cầu trợ giúp trong quá trình tìm kiếm thông tin tại Thư viện không?

Trả lời: Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin, bạn nên liên hệ với cán bộ tại quầy “Q&A” để yêu cầu trợ giúp.

Câu hỏi: Tôi đang theo một đề tài nghiên cứu cần sự hỗ trợ hướng dẫn thông tin tra cứu tham khảo, tôi có thể đến yêu cầu tìm tin tài liệu tại thư viện được không?

Trả lời: Bạn đang nghiên cứu một đề tài cần có sự hỗ trợ hướng dẫn thông tin tra cứu tham khảo, bạn có thể liên hệ điện thoại tới quầy “Q&A” số : (84-8) 37242160 – 2935. Hoặc bạn có thể gửi email tới địa chỉ: phucvu@vnuhcm.edu.vn, chat trực tuyến cùng cán bộ hoặc qua Facebook thư viện https://www.facebook.com/CentralLibraryVNU/  để được hỗ trợ.

Câu hỏi: Làm sao biết Thư viện có những loại báo, tạp chí mình cần hay không?

Trả lời:  

a. Để biết Thư viện có loại Báo – tạp chí mình cần hay không, bạn có thể tra cứu trên mục lục trực tuyến, các cơ sở dữ liệu của Thư viện, hoặc liên hệ trực tiếp cán bộ phòng Báo – tạp chí.

b. Tự chọn báo, tạp chí  ngay trên kệ đã xếp theo môn loại.

Câu hỏi: Tôi phải làm gì khi muốn tìm đọc Báo – tạp chí lưu kho?

Trả lời:  Báo – tạp chí mới sẽ được xếp trên giá trong phòng Báo – tạp chí tại tầng 01. Báo, tạp chí cũ sẽ được xếp trong kho. Nếu muốn đọc những bài báo, tạp chí đã xuất bản trước đây bạn cần  liên hệ với cán bộ phụ trách phòng Báo – tạp chí.

Câu hỏi: Khi có nhu cầu mượn băng bĩa, tôi phải làm gì?

Trả lời:  Bạn vui lòng mang sách xuống Phòng Báo tạp chí, nhờ cán bộ cung hướng dẫn thủ tục chi tiết để mượn băng đĩa. Lưu ý, băng đĩa chỉ sử dụng đọc tại chỗ, không mượn về nhà.

Câu hỏi: Sách trên kệ được sắp xếp như thế nào?

Trả lời:   Thư viện sắp xếp tài liệu theo môn loại (khung phân loại thập phân Dewey). Để biết thêm về cách bố trí và sắp xếp tài liệu bạn nên xem bảng hướng dẫn tại Thư viện Trung tâm/chi nhánh KTX B.

Câu hỏi: Tôi có thể tự tìm tài liệu trên kệ không? Khi sử dụng xong, tôi tự xếp lên kệ hay phải làm gì?

Trả lời: Thư Viện phục vụ với hình thức kho tự chọn, bạn đọc được quyền chọn sách ngay trên kệ rồi ra các khu vực đọc. Sau khi đọc xong bạn đọc không tự xếp tài liệu lên kệ mà nên để ở kệ trả sách theo quy định.

Câu hỏi: Để giải đáp thắc mắc, tôi cần liên hệ ở đâu để được giúp đỡ?

Trả lời: Khi có thắc mắc hay cần liên hệ được giúp đỡ bạn vui lòng liên hệ cán bộ tại quầy Lưu hành hoặc quầy “Q&A”.

Câu hỏi: Khi tôi phát hiện ra tài liệu tôi đang mượn đã bị mất trang hay xé rách thì tôi sẽ làm gì ?

Trả lời: Khi mượn tài liệu về nhà hoặc chọn tài liệu trên kệ phát hiện tài liệu mất trang, hay bị xé rách phải báo ngay cho thủ thư biết để không phải chịu trách nhiệm về những trang sách bị mất.

Câu hỏi: Tôi có thể photo tài liệu tại chỗ không?

Trả lời: Thư viện có dịch vụ photo, scan tài liệu, độc giả được quyền scan/photocopy những bài báo, trang sách, luận văn, luận án, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, hội thảo. Bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn của nhân viên tại các phòng hoặc đọc các bảng hướng dẫn để tự scan/photocopy.

Câu hỏi: Tôi sẽ làm gì nếu tài liệu tôi cần đã có người mượn?

Trả lời:  Bạn có thể đặt trước tài liệu mình cần thông qua trang web của thư viện. Bạn sẽ nhận được tài liệu khi tài liệu được trả về thư viện.

Câu hỏi: Khi tra cứu trên mục lục trực tuyến có tài liệu mình quan tâm và tài liệu chưa có ai mượn nhưng tôi không tìm thấy trên giá sách? Vậy tôi phải làm sao?

Trả lời:   Có thể tài liệu đó đang có người sử dụng (trong thư viện), nếu tài liệu có trong thư viện, chưa có ai mượn mà vẫn không có trên giá sách thì bạn vui lòng thông báo cho quầy “Q&A” hoặc quầy Lưu hành để chúng tôi giải quyết.

Câu hỏi: Làm thế nào để đặt phòng học nhóm?

Trả lời:   Các phòng học nhóm và lịch đăng ký được thông báo trên trang web của thư viện, hoặc bạn liên hệ hỏi cán bộ tại quầy Lưu hành. Bạn có thể đăng ký mượn phòng học nhóm qua website thư viện.

Câu hỏi: Nếu tôi có một số đề nghị đóng góp cho thư viện, thì tôi sẽ liên hệ với ai? Hay qua hộp thư  nào? Cách thức ra sao?

Trả lời: Thư viện rất hoan nghênh các ý kiến đóng góp xây dựng của độc giả. Các ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email: phucvu@vnuhcm.edu.vn

 Ngoài ra bạn có thể đóng góp ý kiến vào sổ góp ý của thư viện. Bàn góp ý được đặt trước cửa phòng Báo – tạp chí.

Câu hỏi: Tôi có thể vào mạng Internet tại Thư viện không?

Trả lời: Chúng tôi có 02 phòng truy cập Internet dành cho độc giả. Ngoài ra nếu bạn sử dụng máy tính xách tay có wireless card, bạn có thể sử dụng miễn phí tại thư viện Trung tâm. Trước khi sử dụng xin vui lòng liên hệ với cán bộ tại phòng Máy tính để được hướng dẫn thêm.

Số lượt truy cập
 • 2
 • 9
 • 2
 • 4
 • 3
 • 3
 • 5

Powered by WordPress | Download Free WordPress Themes | Thanks to Themes Gallery, Premium Free WordPress Themes and Free Premium WordPress Themes

Địa ch�: KP6