0855.066.247 ext. 2311 
  cenlib@vnuhcm.edu.vn   hotline0396831160 

 Hinh dai dien

Sáng ngày 31/12/2020, Thư viện Trung tâm vui mừng tiếp đón GS.TS. Nguyễn Ngọc Trân với sự có mặt của ThS. Huỳnh Thị Mỹ Phương – Giám đốc Thư viện Trung tâm, TS. Hoàng Thị Thục – Nguyên Giám đốc Thư viện Trung tâm và các trưởng phòng chức năng của Thư viện. Trong không khí thân mật và trang trọng, Giám đốc Thư viện Trung tâm đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến GS.TS. Nguyễn Ngọc Trân đã dành thời gian quý báu đến thăm và trao tặng sách cho Thư viện.

        GS.TS. Nguyễn Ngọc Trân từng tốt nghiệp tiến sĩ nhà nước khoa học tại Đại học Sorbonne, là nghiên cứu viên tại Trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học (CNRS), giáo sư Đại học Poitiers trước khi về Việt Nam năm 1976. Từ khi về nước, Ông giảng dạy tại trường Đại học Tổng hợp TP.HCM và là Phó Hiệu trưởng của Trường, được phong Giáo sư năm 1980. Sau đó, Giáo sư đã đảm nhiệm các chức vụ Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (1980-1992), Trưởng ban Việt kiều Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (1992-1996), Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia tổ chức Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Hà Nội (1996-1997). Trong thời gian là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, ông đã được Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Võ Nguyên Giáp cử làm Chủ nhiệm Chương trình khoa học cấp Nhà nước "Điều tra cơ bản tổng hợp đồng bằng sông Cửu Long" (1983-1990).Giáo sư là Ủy viên và là Chuyên gia cao cấp Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia (1992 -2017).

        Đến thăm Thư viện Trung tâm, GS.TS. Nguyễn Ngọc Trân đã trao tặng tài liệu cho Thư viện, bao gồm:“Đồng bằng sông Cửu Long, Tài nguyên – Môi trường – Phát triển” do GS.TS. Nguyễn Ngọc Trân làm chủ biên và “Những hòn đá nhỏ vì sự phát triển bền vững” do chính Giáo sư làm tác giả.

 

hinh quyen sach

 

      Theo Giáo sư, quyển sách “Đồng bằng sông Cửu Long, Tài nguyên – Môi trường – Phát triển” là bản Báo cáo tổng hợp của Chương trình Điều tra cơ bản tổng hợp đồng bằng sông Cửu Long đã được nghiệm thu. Báo cáo tổng hợp đã được in và gửi về Ủy ban Khoa học Nhà nước vào tháng 3 năm 1991. Bản báo cáo được xây dựng trên kết quả điều tra, nghiên cứu của chương trình 60-B và 60-02, kế thừa các kết quả nghiên cứu trong nước và trên thế giới về Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như về phương pháp luận điều tra cơ bản tổng hợp một vùng lãnh thổ. 

        Ngoài sách bản in, GS.TS. Nguyễn Ngọc Trân đã tặng bản điện tử của cuốn sách cùng tên và cho phép Thư viện Trung tâm phổ biến rộng rãi đến độc giả thông qua CSDL nội sinh của ĐHQG-HCM tại địa chỉ sau: http://ir.vnulib.edu.vn/handle/VNU_HCM/6600. Với phiên bản điện tử, nội dung sách đã được bổ sung thêm phần phụ lục gồm một số bản đồ màu, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho độc giả trong việc sử dụng.

      Quyển sách “Những hòn đá nhỏ vì sự phát triển bền vững” do Nhà xuất bản Trẻ TP.HCM xuất bản vào năm 2011, đã tập hợp những báo cáo, tham luận và bài báo của GS Nguyễn Ngọc Trân viết từ năm 2005 đến năm 2011. Quyển sách ghi lại những tâm huyết của tác giả trong việc thực hiện trọng trách làm đại biểu của dân lồng trong một con người khoa học trước những cơ hội và thách thức trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, môi trường mà Việt Nam đang đối diện. Tâm huyết ấy thể hiện qua những trăn trở, mong muốn và đề xuất liên quan đến cơ chế chính sách, quản lý và điều hành đất nước mà tác giả ví như những hòn đá nhỏ góp vào để lát con đường phát triển bền vững của đất nước.

       Mong muốn của GS.TS. Nguyễn Ngọc Trân khi trao tặng tài liệu cho Thư viện Trung tâm là góp phần phổ biến tài liệu này đến đông đảo độc giả của thư viện và cộng đồng.

       Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tham quan và trao tặng sách của GS.TS. Nguyễn Ngọc Trân tại Thư viện Trung tâm.

1 photo

2 photo

3 photo